โชเซ่ มูรินโญ่
ฟุตบอลต่างประเทศ

โชเซ่ มูรินโญ่ บอกตนประสบความสำเร็จมากแล้วในช่วงหลายปีหลังหากเทียบกับคนอื่น

สำหรับคนที่ชมรายการแข่งขันฟุตบอลโดยเฉพาะรายการแข่งขันฟุตบอลในทวีปยุโรปก็คงจะมีรายชื่อนักเตะในดวงใจกันอยู่แล้ว และนอกจากนักเตะเหล่านั้นแล้วอีกรายชื่อหนึ่งที่มักจะพูดขึ้นมาเมื่อพูดถึงทีมฟุตบอลต่างๆนั่นก็คือผู้จัดการในดวงใจ ไม่ว่าจะเป็นผู้จัดการระดับตำนานในอดีตที่วางมือการคุมทีมไปแล้วตอนนี้อยาก เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน แห่งทีมผีแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และ อาเซน เวนเกอร์ แห่งทีมปืนใหญ่ อาร์เซนอล แต่หากพูดถึงเราผู้จัดการทีมที่โลดแล่นอยู่ในวงการฟุตบอลยุคปัจจุบันและมีชื่อเสียงเป็นอย่างมากหนึ่งในนั้นย่อมมีชื่อของ โชเซ่ มูรินโญ่ อยู่ด้วยเช่นเดียวกันยังไม่นอน ข่าวกีฬาล่าสุด

โชเซ่ มูรินโญ่

สำหรับแฟนบอลที่เพิ่งเข้ามาติดตามวงการฟุตบอลหรือไม่เคยทราบมาก่อนก็คงต้องขอเล่ากันก่อนเลยว่าโชเซ่ มูรินโญ่เป็นอดีตนักเตะและผู้จัดการทีมชาวโปรตุเกส ซึ่งเขาก็คล้ายกับผู้จัดการทีมฝีมือดีหลายคนนั่นก็คือไม่ค่อยจะประสบความสำเร็จสักเท่าไหร่ และยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากสักเท่าไหร่ ตอนที่เป็นนักเตะแต่มาดังสุดๆตอนเป็นผู้จัดการทีมนี้เอง โดยเขาเริ่มต้นเส้นทางการเป็นผู้จัดการทีมด้วยการคุมทีม Benfica ของประเทศโปรตุเกสในปี 2000 เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเส้นทางผู้จัดการทีม จึงไม่ได้มีผลงานอันน่าประทับใจกับทีมนี้สักเท่าไหร่ จนกระทั่งในช่วงปี 2002

ที่ถูกดึงตัวไปร่วมทีมโปร์ตูนั่นแหละที่ โชเซ่ มูรินโญ่ จะมีชื่อเสียงขึ้นเพราะเขาสามารถ

พาทีมคว้าแชมป์ปรีไมราลีกาลีกสูงสุดแห่งประเทศตุรกีได้สำเร็จ ในฤดูกาล 2002-2003 และ 2003-2004 ตั้ง 2 สมัยซ้อนด้วยกัน แถมด้วยการไปคว้าแชมป์ยูฟ่าแชมเปี้ยนลีกในฤดูกาล 2003-2004 อีกด้วย จะได้ผลงานอันยอดเยี่ยมเขาทำให้ทีมสิงโตน้ำเงินคราม เชลซี ทำการดึงตัวข้ามฟากไปคุมทีมในปี 2004 ซึ่งก็เสร็จสมอารมณ์หมายเพราะโชเซ่ มูรินโญ่พาทีมเชลซีคว้าแชมป์ พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ได้ 2 สมัยซ้อน  และตอนที่เขากลับมาคุมทีมฟุตบอลทีมในรอบที่ 2ในช่วงปี 2013 ก็พาทีมเชลซีคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกอังกฤษได้อีกครั้ง ในฤดูกาล 2014-2015 ขอย้ายไปอยู่กับทีมงูใหญ่ อินเตอร์มิลาน ในปี 2008 ก็พาทีมไปคว้าแชมป์ลีกอิตาลีได้ถึง 2 สมัยรวมทั้งยูฟ่าแชมป์เปี้ยนส์ลีก 1 สมัย ไปราชันชุดขาว เรอัลมาดริด ในปี 2010 ก็สามารถคว้าแชมป์ลาลีกาลีกกับทีมนี้ได้ในฤดูกาล 2011-2012

โชเซ่ มูรินโญ่

แต่พอโชเซ่ มูรินโญ่เด็กก้าวเข้าไปคุมทีมผีแดงในช่วงปี 2016 ผลงานของเขากับทีมฟุตบอลที่คุมอยู่ก็เริ่มจะไม่คงเส้นคงวาแล้วไปถูกปลดกลางอากาศการฤดูกาล 2018-2019 พอมาคุมทีมไก่เดือยทอง สเปอร์ส ในเวลาต่อมา ก็ไปถูกปลดก่อนสิ้นสุดฤดูกาล 2020-2021 และในปัจจุบันคุมทีมหมาป่า โรม่า อยู่ ซึ่งล่าสุดเจ้าตัวได้ออกมาเปิดใจว่ามาดูจากผลงานที่ผ่านมาแล้ว จะเห็นว่าผลงานของตนเองนั้นยอดเยี่ยมเป็นอย่างมาก

แต่หากกล่าวว่าผลงานในช่วงหลายปีหลังของเขาย่ำแย่นักไม่ใช่เลย เมื่อดูจากการที่เขาเคยพาทีมผีแดงคว้าแชมป์ อีเอฟแอลคัพในฤดูกาล 2016-2017 แชมป์คอมมิวนิตี้ชิลด์ประจำปี 2016 และแชมป์ยูโรป้าลีกในฤดูกาล 2016-2017 จะเห็นได้ว่ามันก็ถือเป็นการประสบความสำเร็จอย่างมากแล้ว ส่วนกับไก่เดือยทอง สเปอร์ส อย่าลืมว่าเขาพาทีมทะลุเข้ารอบชิงชนะเลิศฤดูกาลที่ผ่านมา ก่อนจะถูกปลดไปทั้งที่นัดน่าจะชิงแชมป์กันแล้ว เขาจึงมองได้ว่าสิ่งที่เขาทำสำเร็จนั้นถือว่าเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่อยู่พอสมควร หากเป็นผู้จัดการทีมคนอื่นเพราะเป็นเขาที่มีผลงานอันยอดเยี่ยมมากกว่าก่อนหน้านี้นั่นเอง ทำให้ถูกมองว่าผลงานในช่วงระยะหลังนั้นย่ำแย่ลง หรือกล่าวได้ว่าผลงานในอดีตของเขามันดีเกินไปนั้นเอง

Zai