VO2 Max
ข่าวกีฬาทั่วไป

VO2 Max จำเป็นแค่ไหนสำหรับการแข่งขันกีฬา แล้วมีผลในด้านศักยภาพนักกีฬาได้

ความอ่อนล้าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในเกมการแข่งขันกีฬา ถ้ามีการพัฒนาฝีมือ ศักยภาพทางร่างกายและจิตใจที่ดีอย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอ จะทำให้การล้าของร่างกายขณะแข่งขันกีฬาล้าได้ช้าลง ทำให้หลายคนโฟกัสที่กล้ามเนื้อมากกว่าที่จะมุ่งด้านการหายใจในการแข่งขัน ซึ่งการหายใจนั้นควรทำควบคู่กับการเสริมสร้างกล้ามเนื้อในนักกีฬา เราอาจจะได้ยินคำว่า VO2 Max มาบ้างแล้ว เพราะ VO2 Maxเป็นการใช้ออกซิเจนสูงสุด และทำให้ออกกำลังกาย เล่นกีฬา หรือแข่งขันกีฬาได้โดยไม่เหนื่อยล้าระหว่างแข่งขัน อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มศักยภาพในการออกอาวุธของแต่ละชนิดกีฬาได้เป็นอย่างดี มันเป็นเรื่องที่หลายๆ ชนิดกีฬา แม้ว่าอาจจะไม่ทั้งหมด แต่ก็ไม่ควรละเลยเรื่องของVO2 Maxเลยแม้แต่นิดเดียว ข่าวกีฬาล่าสุด

VO2 Max

VO2 Max จำเป็นแค่ไหนสำหรับการแข่งขันกีฬา แล้วมีผลในด้านศักยภาพนักกีฬาได้อย่างไร

               VO2 Maxจริงๆ แล้วหลายคนมองว่าใช้เฉพาะพวกวิ่งเสียส่วนใหญ่ แต่กีฬาอื่นๆ ก็มีส่วนเช่นกัน เช่น กีฬาฟุตบอล กีฬาต่อสู้ทุกชนิด วอลเลย์บอล แบดมินตัน บาสเกตบอล ฯลฯ ก็มาจากคำว่า “Maximum Oxygen Consumption” ซึ่งเป็นค่าของอัตราการใช้ออกซิเจนขณะที่หายใจในช่วงออกกำลังกาย ช่วงกำลังเล่นกีฬา ช่วงซ้อมหรือช่วงแข่งขันในช่วงที่เหนื่อยที่สุด ถ้าหากVO2 Maxที่ใช้สามารถทำได้มากกว่า เท่ากับว่าใช้พลังงานในร่างกายได้มากกว่า

จึงเป็นเหตุที่ทำให้สามารถแข่งกีฬาได้จนกระทั่งจบการแข่งขันโดยไม่เหนื่อยล้า หรือล้าน้อยที่สุด จะต้องอาศัยควบคู่กับความฟิตของร่างกายในการฝึกซ้อมกีฬาควบคู่ด้วยเสมอ โดยปกติการแข่งขันกีฬาจะต้องเพิ่มศักยภาพของการแข่งขันเข้ามาด้วย ยิ่งVO2 Maxดีมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้แข่งขัน ทำผลงานได้ดีมากเท่านั้น ในขณะเดียวกันสิ่งที่ส่งผลต่อVO2 Maxชัดเจน นั่นก็คืออุณหภูมิภายนอก ซึ่งมีผลต่อการหายใจมากเช่นกัน ยิ่งอุณหภูมิต่ำมากเท่าไหร่VO2 Maxจะทำงานได้ดีในยามแข่งขันกีฬามากขึ้นตามมา

VO2 Max

แม้จะมีการมองในแง่ดีในด้านการฝึกซ้อมกีฬาเพื่อช่วยในด้านVO2 Maxแต่สภาพการณ์ของดินฟ้าอากาศที่ไม่คุ้นเคยก็ไม่เหมาะสมอีกต่อไปสำหรับการวิ่งเร็ว หรือฝึกซ้อมขณะที่ต้องใช้VO2 Maxบนอุณหภูมิที่สูง ซึ่งนำไปสู่การอภิปรายเกี่ยวกับความเหมาะสมของประเทศเจ้าภาพในอนาคตด้วย กิจกรรมความอดทนที่โดดเด่นแตกต่างกันของการซ้อมและการแข่งขันตลอดตารางการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ทำให้นักกีฬาอยู่ในตำแหน่งที่ยากลำบาก โดยเมื่อยล้าจะแตะไหล่เร็วกว่าปกติมาก ซึ่งหมายถึงการเน้นที่กลยุทธ์และวินัยทางจิตใจมากขึ้น จะกลายเป็นเรื่องที่อันตรายมากเลยทีเดียว ถ้าหากนักกีฬาไม่คุ้นเคยกับสภาพอากาศของประเทศที่ตนไปแข่งขัน จะต้องมีการซ้อมให้คุ้นเคยกับสภาพอากาศนั้นร่วมด้วยเสมอ เพื่อช่วยให้ใช้VO2 Maxได้คุ้นเคย และเล่นกีฬาแต่ละครั้งได้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

จะเห็นได้ว่ามีบางชนิดกีฬาที่ไปสถานที่จริงเข้ามาด้วย เช่น ไปซ้อมที่ต่างประเทศ ซึ่งอาจจะเป็นประเทศของกีฬานั้น หรือประเทศที่มีสภาพอากาศใกล้เคียง เพื่อให้สามารถพัฒนาด้านVO2 Maxควบคู่กับการซ้อมได้ดีที่สุด

Zai