สารต้องห้าม
ข่าวกีฬาทั่วไป

สารต้องห้าม ที่ CJ Ujah ลมกรดทีมชาติสหราชอาณาจักรปฏิเสธการถูกกล่าวหา

แม้ว่าโอลิมปิกจะจบลง แต่ความปวดหัวเรื่องกีฬายังไม่จบ เมื่อมีข่าวของ CJ Ujah นักกีฬากรีฑา ประเภทวิ่งระยะสั้นจากสหราชอาณาจักร รู้สึกตกใจและเสียใจอย่างมาก จากการถูกกล่าวหาว่าละเมิดกฎในเรื่อง สารต้องห้าม ในการแข่งขัน “โตเกียวเกมส์ 2020” จากการถูกระงับการได้รับรางวัลของเขาจาก Athletics Integrity Unit โดยเขาการกล่าวหาว่ามีการฝ่าฝืนกฎในการต่อต้านการใช้สารกระตุ้นสารต้องห้ามสำหรับนักกีฬา โดย CJ Ujah วัย 27 ปี ผู้ได้รับรางวัลเหรียญเงินในการแข่งขัน กีฬาโอลิมปิก ที่โตเกียว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทีมวิ่งผลัด 4×100 ม.ชาย ได้รับแจ้งเมื่อวันพฤหัสบดีถึง “ผลการวิเคราะห์ที่ไม่พึงประสงค์” จากการทดสอบที่เกิดขึ้นระหว่างการแข่งขัน ข่าวกีฬาล่าสุด

สารต้องห้าม

CJ Ujah ลมกรดหนุ่มออกมาตอบโต้หลังจากถูกระงับชั่วคราวเนื่องจากถูกกล่าวหาว่าใช้สารต้องห้ามในการแข่งขันกรีฑา เรียกได้ว่าทำเอาสะเทือนถึงวงการลมกรดอย่างมากเลยทีเดียว Ujah กล่าวในแถลงการณ์ต่อสำนักข่าว PAว่า “ฉันใช้เวลาสองสามวันในการประมวลผลข้อมูลที่ได้รับในวันพฤหัสบดีก่อนที่จะเผยแพร่สู่สาธารณะ ฉันตกใจและเสียใจอย่างยิ่งกับข่าวนี้ เพื่อความชัดเจนอย่างแท้จริง ฉันไม่ใช่คนขี้โกงอย่างที่เข้าใจ

และฉันไม่เคยและไม่เคยรู้เลยว่าจะรับ สารต้องห้าม อย่างรู้เท่าทันในการเป็นลมกรดของฉันเลย

ฉันรักกีฬาของฉันและรู้หน้าที่รับผิดชอบของฉันทั้งในฐานะนักกีฬาและในฐานะเพื่อนร่วมทีม ฉันเคารพกระบวนการที่เป็นทางการและจะไม่แสดงความคิดเห็นใดๆ เพิ่มเติมจนกว่าจะเหมาะสมที่จะทำเช่นนั้น” โดยเขายืนกรานว่าเขาจะไม่มีวันใช้สารต้องห้ามอย่างเด็ดขาด โดยผลการตรวจที่เป็นปัญหานั้นพบว่า Ujah ลมกรดผู้นี้มีการใช้สารต้องห้าม ostarine และ S-23 ซึ่งเป็นตัวรับฮอร์โมน androgen receptor modulators (SARM) และช่วยสร้างกล้ามเนื้อในการแข่งขัน

สารต้องห้าม

หากผลการตัดสินและการยื่นอุทธรณ์ของ Ujah ได้รับการพิสูจน์ว่าหากเขาทำผิดจริง ทีมลมกรดประเภทผลัดของทีมชาติสหราชอาณาจักร รวมถึง Zharnel Hughes, Richard Kilty และ Nethaneel Mitchell-Blake ก็จะถูกถอดเหรียญเงินของพวกเขาด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ต้องติดตามข่าวคราวของลมกรดหนุ่มผู้นี้ว่าจะเป็นยังไงบ้าง แต่ขอให้ปัญหาเหล่านี้ยุติไปได้ด้วยดี และไม่ให้ส่งผลต่อเพื่อนลมกรดที่อยู่ในทีมวิ่งผลัดของเขาด้วย

สารต้องห้าม

จากข่าวที่เกิดขึ้นทำเอาเสียวไส้ไปพร้อมๆ กัน ในทาง AIU ยืนยันว่าก็มีนักกีฬา รวมถึงลมกรดหลายคนโดนตรวจเรื่องสารต้องห้ามเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Sadik Mikhou นักวิ่ง 1,500 ม. ของบาห์เรน, Benik Abramyan นักกอล์ฟยิงชาวจอร์เจีย และ Mark Otieno Odhiambo นักวิ่งจากเคนยา ก็ถูกระงับชั่วคราวเช่นกันหลังการทดสอบที่ไม่พึงประสงค์จากการตรวจสารต้องห้ามอีกด้วย

Zai