ไอวาสเวิลด์เกมส์ 2020
ข่าวกีฬาทั่วไป

ไอวาสเวิลด์เกมส์ 2020 : ผู้ว่าการ กกท. รับเสียดายสหพันธ์ผู้พิการทางการเคลื่อนไหวโลกขอยกเลิก

ข่าวกีฬาล่าสุดวันนี้จากกรณีก่อนหน้านี้ที่สหพันธ์กีฬาผู้พิการทางการเคลื่อนไหวโลก ได้ส่งหนังสือแจ้งยืนยันอย่างเป็นทางการมาถึงประเทศไทย เพื่อขอยกเลิกการจัดการแข่งขันกีฬาผู้พิการทางการเคลื่อนไหวชิงแชมป์โลก หรือ ไอวาสเวิลด์เกมส์ 2020 ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 10-17 ธ.ค. นี้ ณ จังหวัดนครราชสีมา ด้วยเหตุผลหลายด้านที่มีผลมาจากการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด19 ซึ่งทำให้มีผลกระทบต่อการเดินทาง จนส่งผลต่อจำนวนนักกีฬาที่จะมาเข้าร่วมการแข่งขัน อีกทั้งเรื่องของมาตรการการกักตัวของไทยที่อาจส่งผลบานปลายในเรื่องค่าจ่ายต่าง ๆ ทำให้กล่าวได้ว่าหากจัดการแข่งขันอาจทำให้การแข่งขันไม่สามารถดำเนินไปได้อย่างราบรื่น

ไอวาสเวิลด์เกมส์ 2020

          โดยเรื่องนี้ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้ออกมากล่าวว่า ได้เห็นหนังสือและทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยความรู้สึกแรกนั้นเสียดายมาก ๆ เพราะเป็นทัวร์นาเมนต์ที่ใช้ควอลิฟายนักกีฬาคนพิการไปพาราลิมปิกเกมส์ ที่โตเกียว ปี 2021 และเป็นรายการแข่งขันที่นักกีฬาคนพิการทีมชาติไทยจะได้เล่นในบ้านตัวเอง อีกทั้งเมื่อไม่มีการควอลิฟายก็อาจต้องรอลุ้นวิธีการคัดเลือกนักกีฬาไปแข่งขันจากสหพันธ์ผู้พิการทางการเคลื่อนไหวโลก ซึ่งอาจใช้วิธีคัดเลือกจากอันดับโลกไปแข่งขันพาราลิมปิก

ไอวาสเวิลด์เกมส์ 2020 ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 10-17 ธ.ค. นี้

ไอวาสเวิลด์เกมส์ 2020

          นอกจากนั้น ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ยังได้กล่าวต่อไปอีกว่า งบประมาณที่นำมาปรับปรุงและเตรียมความพร้อมสนามแข่งขันต่าง ๆ ไม่ได้สูญเปล่า เพราะการปรับปรุงในครั้งนี้ไม่ใช่เพื่อสำหรับการแข่งขัน ไอวาสเวิลด์เกมส์ 2020 เท่านั้น เพราะยังสามารถนำไปใช้ในมหกรรมกีฬาอื่น ๆ ในอนาคตได้ หรือแม้แต่ในขณะนี้ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ก็ถูกใช้เป็นรังเหย้าของทีมนครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ลงเล่นฟุตบอลลีก ส่วนบ้านพักนักกีฬาเราจะใช้เป็นศูนย์เก็บตัวฝึกซ้อมต่อไป ซึ่งขณะนี้จังหวัดนครราชสีมาเป็นศูนย์ฝึกนักกีฬาคนพิการอยู่

ไอวาสเวิลด์เกมส์ 2020

          ส่วนข้อเสนอที่คณะกรรมการสหพันธ์กีฬาผู้พิการทางการเคลื่อนไหวโลก เชิญให้ไทยเข้าร่วมการคัดเลือกเป็นเจ้าภาพอีกครั้งในปี 2023 ก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทยจะลงแข่งขันในบ้านตัวเอง รวมถึงรู้สึกเป็นเกียรติที่สหพันธ์กีฬาผู้พิการทางการเคลื่อนไหวโลก ให้ความไว้วางใจ ซึ่งในอนาคตอาจต้องมีการหารือและดูความเหมาะสมก่อนอีกครั้ง

ติดตามข่าวกีฬาทั่วไป

Zai