ฟาน เดอ เบค
ฟุตบอลต่างประเทศ

ฟาน เดอ เบค กับการวิเคราะห์คว้าตัวมาในทีมว่า เหมาะสมหรือไม่?

เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในการซื้อผู้เล่นมาเสริมทัพเป็นรายแรกของซัมเมอร์นี้ ด้วยการคว้าตัว ฟาน เดอ เบค มาจาก อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม ในเอเรดิวิซี่ลีก สนนราคา 40 ล้านปอนด์ พร้อมเซ็นสัญญา 5 ปี จากการคว้าจอมทัพแห่งทีมชาติฮอลแลนด์ในครั้งนี้ ทำให้มีทัศนะทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นกับการคว้าตัวในครั้งนี้  ซึ่งจะเป็นอย่างไรบ้างติดตามต่อได้ในข่าวกีฬาล่าสุด

          ฝั่งไม่เห็นด้วย มองว่านี่ไม่ใช่ตำแหน่งที่เป็นจุดอ่อนของแมนยู ที่ต้องเร่งเสริมทัพ เนื่องจากกองกลางของทีมมีตัวเลือกให้ใช้ล้นเหลือทั้ง บรูโน่ แฟร์นานเดส, พอล ป็อกบา, เฟร็ด, มาติช ซึ่งเท่านี้ก็เห็นได้ว่ายากเหลือเกินที่จะสอดแทรกตัวจริงเพราะพวกเขาหล่านี้ต่างอยู่ในช่วงฟอร์มขึ้นหม้อโดยแท้

อีกทั้งแฟนๆ ปีศาจแดง รวมถึงผู้ติดตามฟอร์มการเล่นของแมนยู ต่างวิเคราะห์ว่าตำแหน่งกองหลังคู่กับ แฮร์รี่ แม็กไกวร์ คือตำแหน่งเร่งด่วนที่แมนยูต้องเสริมทัพ รวมถึงตำแหน่งหน้าขวาที่หากได้มาเสริมทัพจะสร้างสมดุลเกมรุกมากกว่าเสริมกองกลางเข้ามา ฉะนั้นด้วยเหตุผลต่าง ๆ ที่หยิบยกมาจึงเป็นทัศนะที่มีต่อดีลการคว้าตัวในครั้งนี้

ฟาน เดอ เบค

          ส่วนฟากของผู้เห็นด้วย ก็มองว่าโซลชา มีระบบการเล่นที่ลงตัวแล้วโดยใช้กองกลางเชิงรุกขับเคลื่อนเกม ซึ่งการเข้ามาของ บรูโน่ แฟร์นานเดส ตอบโจทย์ในส่วนนี้ ทำให้ผลงานของทีมดีขึ้นจากทีมกลางตารางขึ้นมาจบอันดับที่ 3

อีกทั้งยังกระตุ้นให้เพื่อนร่วมทีมฟอร์มกลับมาขาขึ้นอีกครั้ง แต่สิ่งที่น่ากังวลคือ การส่ง บรูโน่ ลงสนามทุกนัดอย่างต่อเนื่องทำให้นักเตะอ่อนล้า ดังจะเห็นได้จากในเกมยูโรป้าลีก ที่ดาวเตะทีมชาติโปรตุเกส ทิ้งตัวลงนอนก่อนเสียงนกหวีดยาวจะดังขึ้น อีกทั้งโซลชา ไม่ยอมทำการเปลี่ยนตัว

เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าการส่ง ฆวน มาต้า หรือ เจสซี่ ลินการ์ด ย่อมเปรียบเสมือนทำให้ทีมมีผู้เล่นเพียง 10 คน เท่านั้น ฉะนั้นแล้วโซลชาจึงไม่อยากให้นักเตะคนสำคัญเสี่ยงอาการบาดเจ็บ จึงต้องการอะไหล่ที่มีศักยภาพและสไตล์ใกล้เคียงกับ บรูโน่ การซื้อตัว ฟาน เดอ เบค จึงตอบโจทย์ปัญหานี้  

ฟาน เดอ เบค

          อีกเหตุผลสำคัญ คือ พอล ป็อกบา ยังลมเพลมพัด ยังไม่แน่ไม่นอนกับอนาคตของตัวเองกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ว่าจะเอายังอย่างไร โดยสัญญาของเขาเหลืออยู่อีก 1 ปีพร้อมเงื่อนไขขยายสัญญาพิเศษ 1 ปี

ฉะนั้นแล้วโซลชา ไม่อยากเสี่ยงรอ หาก ป็อกบา เลือกย้ายทีม ซึ่งหากเสียผู้เล่นตำแหน่งสำคัญนี้ไปย่อมสร้างผละกระทบต่อทีมอย่างแน่นอน ฉะนั้นโซลชากับบอร์ดบริหาร จึงเลือกขจัดความเสี่ยง โดยการเสริมผู้เล่นใหม่ และจบลงที่ฟาน เดอ เบคในที่สุด

          สำหรับฟาน เดอ เบคจะสวมเสื้อหมายเลข 34  ลงสนามให้กับทีม โดยโปรแกรมนัดแรกของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จะเปิดพบกับ คริสตัล พาเลช ในวันที่ 19 กันยายน เวลา 23.30 ตามเวลาประเทศไทย

ติดตามข่าวฟุตบอลต่างประเทศ

Zai