วิ่ง
ข่าวกีฬาทั่วไป

วิ่ง อย่างไรไม่ให้เป็นอันตรายต่อร่างกาย แถมได้สุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาถือว่ามีงานวิ่งจัดขึ้นในหลายภูมิภาคของประเทศไทยเลยทีเดียวและด้วยการเป็นกิจกรรมที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบันทำให้มีผู้คนมากมายแห่กันเข้าร่วมงาน เพื่อพบปะพูดคุยกับคนที่เข้าร่วมกิจกรรมเดียวกันและเพื่อออกกำลังกายไปในตัวซึ่งงานวิ่งในแต่ละงานนั้นก็จะมีกำหนดระยะทางที่แตกต่างกันตั้งแต่ 5 กิโลเมตรจนถึง 42.195 กิโลเมตร ในการลงแข่งขันแต่ละงานนั้นก็ต้องสำรวจตัวเองทุกครั้งว่าตัวเองนั้นมีศักยภาพพอที่จะ วิ่ง ถึงระยะไหนเพราะถ้าหากว่าทำเกินตัวก็อาจจะเสี่ยงเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ ติดตามต่อในข่าวกีฬาล่าสุด

วิ่ง

          ในสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีผู้เสียชีวิตจากงานวิ่งทั้งหมด 3 รายซึ่งมันก็เป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นในกิจกรรมรื่นเริงและส่งเสริมสุขภาพเช่นนี้ แต่จากเหตุการณ์ดังกล่าวนั้นได้สอนกับคนที่กำลังออกกำลังกายด้วยการ วิ่ง อย่างมากมายในอดีตก็เคยมีเคสแบบนี้เกิดขึ้นแล้วซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ก็มาจากหัวใจล้มเหลวในขณะที่กำลังออกกำลังกายนั่นเอง

ในขณะที่เรากำลังออกวิ่งซึ่งมีปัจจัยหลายอย่างอยู่รอบตัวเราไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศอาจจะร้อนเกินไปทำให้ร่างกายทำงานมากกว่าปกติเพื่อที่ออกแรงในการวิ่งรวมไปถึงสภาพร่างกายถึงแม้ว่าเราจะมีการซ้อมมาอย่างดีแต่ว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อบางครั้งในการซ้อมเราอาจจะไม่ได้รู้สึกว่าร่างกายผิดปกติแต่ในการแข่งขันนั้นมันมีปัจจัยหลายอย่าง

ไม่ว่าจะเป็นการตื่นเต้นก่อนการแข่งขันซึ่งอาจจะทำให้ค่ำคืนก่อนการแข่งขันพักผ่อนไม่เพียงพอและยิ่งวิ่งในระยะไกลด้วยก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายอย่างมากสภาพร่างกายที่ขาดน้ำก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งเลยที่จะทำให้ร่างกายนั้นเป็นอันตรายในขณะที่วิ่งอุณหภูมิในร่างกายน้ำสูงขึ้นและพลังงานก็จะถูกใช้ไปรวมถึงร่างกายก็จะสูญเสียน้ำดังนั้นการเติมน้ำหรือการดื่มน้ำในขณะที่วิ่งก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายได้ 

วิ่ง ถึงระยะไหนถึงจะเสี่ยงเป็นอันตรายต่อร่างกาย

วิ่ง

และจากเหตุการณ์การเสียชีวิตดังกล่าวก็คงจะเป็นสิ่งเตือนใจนักวิ่งได้หลายๆอย่างเลยทีเดียวถ้าหากว่าเรารู้สึกว่าเราไม่สามารถจะไปต่อได้ไหวแล้วบางครั้งเราก็ควรหยุดพักเพื่อให้สภาพร่างกายนั้นฟื้นฟูไม่ใช่ฝืนร่างกายมากเกินไปซึ่งมันจะเป็นผลเสียในระยะยาวได้

รวมไปถึงเราต้องหมั่นตรวจเช็คสภาพร่างกายอยู่ตลอดเวลาเพราะในขณะวิ่งนั้นเราอาจจะเพลินจนลืมสิ่งนี้ไปจนทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ ไม่ว่าจะวิ่งในสนามจริงหรือว่าเป็นการวิ่งพร้อมการหมั่นตรวจสภาพร่างกายการเต้นของหัวใจระบบหายใจกล้ามเนื้อจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากที่จะทำให้เราสามารถลดอันตรายที่จะมีต่อร่างกายได้ 

ข่าวกีฬาทั่วไป

Zai